Kiến nghị chấn chỉnh hoạt động vận tải ra vào đảo Phú Quốc

Trong những năm qua, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để phát triển dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hoá tuyến Rạch Giá, Hà Tiên ra đảo Phú Quốc và các quần đảo trên vùng biển tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên loại hình vận tải này đang có nhiều vấn đề đáng lo ngại về sự an toàn.

Tàu và phà cao tốc hoạt động nhộn nhịp ở cửa biển Hà Tiên (Kiên Giang).

Tàu và phà cao tốc hoạt động nhộn nhịp ở cửa biển Hà Tiên (Kiên Giang). 

Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 30 chiếc tàu và phà cao tốc hoạt động liên tục trên các tuyến biển từ đất liền ra đảo Phú Quốc, quần đảo Hải Tặc và quần đảo Nam Du. Đây là phương tiện chính đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, du khách và vận chuyển hàng hóa ra vào đảo.

Tuy nhiên hiện đang xảy ra tình trạng nhiều tàu và phà cao tốc vừa nhận vận chuyển khách du lịch lại kiêm luôn cả vận chuyển hàng hoá, đặc biệt là gia súc, gia cầm, thực phẩm tươi sống và những vật liệu dễ cháy nổ. Điều này chẳng những làm xấu đi hình ảnh của du lịch Kiên Giang trong mắt du khách mà còn đe doạ đến sức khoẻ cũng như tính mạng của họ.

Nhiều du khách trong và ngoài nước đã bức xúc, phản ứng với cách làm bất chấp các qui định về an toàn giao thông và coi thường tính mạng con người kiểu này. Có doanh nghiệp còn chở cả thịt heo, gà, vịt, cá, phân, hoá chất, rác thải, khí gas... chung với tàu khách du lịch, gây mùi hôi thối, ô nhiễm, đe doạ dịch bệnh, tính mạng con người.

Ông Trần Đạt Duy – Việt kiều Úc, từng đi nhiều nước trên Thế giới nói: Rất nhiều nước sử dụng phà cao tốc để vận chuyển hành khách. Tuy nhiên tàu của họ hiện đại, thiết kế biệt lập giữa hành khách với hàng hóa, không phải “lùa vào một chuồng” như mình. Đặc biệt, những loại hàng hóa có mùi, dễ cháy nổ hay xe vận tải lớn tuyệt đối không được đi cùng với hành khách.

Trong bối cảnh trên, một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải có trách nhiệm đã lên tiếng đề nghị Chính phủ và các Bộ ngành chức năng lập lại trật tự trong vận chuyển hàng hoá và hành khách các tuyến sông biển trên phạm vi cả nước. Theo đó, cần chấm dứt ngay tình trạng tàu vừa chở hàng hoá, vận chuyển gia súc, gia cầm vừa chở khách du lịch như hiện nay.

Nghĩa là cần có sự phân luồng, bến bãi riêng biệt giữa tàu vận chuyển hàng hoá và tàu vận chuyển hành khách. Đặc biệt tàu phà chở hành khách chỉ được phép chở xe Honda và xe du lịch, không được chở thêm container, xe ô tô tải và hàng hoá.

Ông Nguyễn Chu Sâm – một doanh nghiệp vận tải đường biển ở Hà Tiên nói: Ngay từ bây giờ, nếu chính quyền và ngành chức năng không kịp thời ra tay lập lại trật tự trong vận chuyển hàng hoá, hành khách sẽ xảy ra hỗn loạn, ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế du lịch Việt Nam nói chung và đặc biệt là Phú Quốc nói riêng khi hòn đảo này đang hướng đến đặc khu Kinh tế.

Hồng Lĩnh