Khám phá Hà Tiên

Hà Tiên là một thị xã nhỏ thuộc Kiên Giang, đã trải qua hơn 300 năm hình thành. Đến với Hà Tiên ắt hẳn mọi người không thể không nhớ đến một doanh nhân tên là Mạc Cửu, người mà có công khai phá vùng đất Hà Tiên này. Hà Tiên nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Kiên Giang, phía bắc giáp với Campuchia, phía đông và nam giáp với huyện Kiên Lương, còn phía Tây là bờ biển kéo dài hơn 20km giáp vịnh Thái Lan.

Hà Tiên được ví von "Hà Tiên Thập Cảnh" vì nơi đây có địa hình rất đa dạng như núi đồi, hang động, sông, biển, và đảo tạo nên nhiều quang cảnh tuyệt đẹp.

Để khám phá vùng đất Hà Tiên này các bạn phải bỏ vài ngày mới đi hết và ngắm được vẽ đẹp của Hà Tiên cũng như khám phá các di tích chiến tranh, những con kênh, bãi biển nhiều dân cư sinh sống. Như thông thường các bạn đến đây, hay đi lòng vòng các địa điểm như Đá Dựng, Thạch Động, Mũi Nai và vài kiểng chùa.

Cừ Đứt: thuộc khu phố 5 của phường Đông Hồ, TX Hà Tiên, cách trung tâm khoảng 4km đi bằng xuồng máy. Hiện nay cũng có khá nhiều cư dân sinh sống và có nước ngọt sử dụng. Đa số sống bằng nghề khai thác thủy sản.

Chùa Tịnh Xá: Tịnh Xá Ngọc Tiên nằm trên sườn núi tiểu Tô Châu, Nam Đông Hồ. Bạn lên đây vừa có thể đi lễ chùa, ngắm toàn cảnh của Hà Tiên.

hatiendem

Chùa Xà Xía: là một di tích chiến tranh, do bom đạn thời chiến tranh còn để lại. Hiện tại chùa vẫn còn giữ lại di tích chiến tranh này. Được sở du lịch Kiên Giang công nhận Di tích chứng tích chiến tranh cấp tỉnh hồi 11 tháng 08 năm 2003.

Chùa xà xía

Thạch Động: Cách trung tâm Hà Tiên 3km, nằm sát mặt đường, là một khối núi đá vôi cao và rộng, bên trong có hang và nhiều thạch nhủ với nhiều hình lạ mắt. Ngoài ra trong hang có 1 kiểng chùa, ngày xưa là một am tu của một đạo sĩ.

Đá Dựng: nằm ở khu vực biên giới Việt - Cam, là một khối núi cao 100 met, có 14 hang lớn nhỏ gắn với nhiều huyền thoại. Tất cả do cấu trúc địa chất, tác động của thiên nhiên tạo thành.

Mũi Nai: Tuy bãi biển không được rộng, cát lại không được trắng nhưng ngược lại sóng biển êm và tắm rất thoải mái, khí hậu quanh năm luôn mát mẻ.

Lăng Mạc Cửu: Tọa lạc chân núi Bình San, là nơi lăng tẩm của dòng họ Mạc trong đó Lăng ông Mạc "Mạc Cửu" người có công khai phá vùng đất này, là một ngôi mộ lớn nhất, kiên cố, có hình bán nguyệt khoét sâu vào núi. Trước mộ là một khoảng sân rộng và được bày trí với những loại đá xanh. Lăng Mạc Cửu được công nhận là di tích cấp Quốc gia ngày 21/01/1989.

Ngoài các điểm du lịch và di tích, các bạn phải khám phá nhiều hơn như: Núi Đèn Hà Tiên, Bãi biển Hòn Heo, Bãi Nò, Nhà tù Hà Tiên, núi Pháo Đài, Chợ đêm v.v... sau khi khám phá Hà Tiên xong các bạn trở ngược đường về Kiên lương sẽ khám phá thêm các hang động có nước, cũng có bãi biển có thể tắm được.